เทคนิคฝึกลูกเลิกเพิสเมื่อพร้อม

การจะให้ลูกเลิกเพิสถือเป็นปัญหาสำคัญของหลายๆ บ้าน ไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร สิ่งที่สำคัญที่สุดในการให้เลิกเพิส คือ ความพร้อมของทั้งตัวลูกและตัวผู้ปกครอง โดยเด็กแต่ละคนก็จะมีความพร้อมที่ต่างกันตามพัฒนาการของ วันนี้มาดูวิธีช่วยให้ลูกเลิกเพิสเมื่อพร้อมกันค่ะ

1.พร้อมเมื่อสื่อสารกันได้
เมื่อลูกเริ่มสื่อสารได้ คุณแม่อาจจะเริ่มด้วยการพาลูกไปฝึกนั่งโถ ให้เค้าได้รู้ว่าคือที่สำหรับขับถ่าย ค่อยๆหรือสื่อสารกับลูก แล้วคอยพาลูกไปนั่งเรื่อยๆค่ะ คุณแม่ต้องใจเย็นๆและไม่บังคับลูกนะคะ

2.คอยถามและสังเกตทุก ๆ ชั่วโมง

หมั่นถามเด็กว่าปวดฉี่ ปวดอึไหม โดยเด็กบางคนจะห่วงเล่นจนเผลออั้นฉี่ไว้ ให้ผู้ปกครองลองสังเกตอาการเด็กเพิ่มเติมด้วยนะคะ

3.หมั่นพาลูกเข้าห้องน้ำ

คุณแม่ต้องหมั่นพาลูกเข้าห้องน้ำ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อเตือนและสร้างความคุ้นเคยว่าถ้าลูกต้องการขับถ่ายต้องไปที่ห้องน้ำ และพาเข้าห้องน้ำก่อนออกจากบ้านหรือก่อนขึ้นรถให้เป็นนิสัย

4.เล่านิทานที่เกี่ยวกับการเข้าห้องน้ำให้ลูกฟัง

คุณแม่ลองหาหนังสือนิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการฝึกเข้าห้องน้ำมาอ่านให้ลูกฟังเป็นการสร้างพื้นฐานความเข้าใจด้วยทัศนคติที่ดี

5.เริ่มฝึกช่วงกลางวันก่อน

เพราะคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิดได้สะดวกกว่า เมื่อสามารถเลิกใช้ผ้าอ้อมช่วงกลางวันได้ นั่นหมายถึงลูกมีทักษะและความเข้าใจเรื่องการเข้าห้องน้ำในระดับหนึ่ง แล้วจึงฝึกเลิกผ้าอ้อมในช่วงกลางคืนต่อไป

6.ให้ลูกเลือกกระโถนเอง

คุณแม่ควรให้เด็กเลือกกระโถนที่จะใช้ด้วยตัวเอง หรือพยายามเลือกอันที่เด็กนั่งสบายๆ เพื่อเวลาเราฝึกเด็กให้นั่งกระโถนเด็กจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดและเกิดความคุ้นเคยในการนั่ง

 

7.วางกระโถนไว้ใกล้ตัว

วางกระโถนไว้ใกล้ตัว หรือที่ที่เด็กสามารถมองเห็นได้ง่าย เพื่อเวลาเด็กปวดฉี่เราจะได้หยิบใช้ได้สะดวก และจะได้ไม่เป็นการกดดันเด็กที่จะต้องรีบเข้าห้องน้ำให้ทัน

8.ฉี่ก่อนอนเสมอ

ก่อนเข้านอนในทุกคืน คุณแม่ควรให้ลูกเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเสมอ

9.กำลังใจสำคัญเสมอ

เมื่อเด็กสามารถทำได้ในแต่ละครั้งก็ควรชื่นชมเขาที่สามารถทำได้ และไม่ควรดุเมื่อเด็กเข้าห้องน้ำไม่ทัน ผู้ปกครองควรให้กำลังใจและบอกเด็กว่า ครั้งต่อไปค่อยเริ่มกันใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.youngciety.com/article/tip-trick/pampers.html
https://www.parentsone.com/8-ways-to-quit-pampers/