5 วิธีเลือกเตียงเด็กแรกเกิดอย่างไรให้คุ้มค่า

5 วิธีเลือกเตียงเด็กแรกเกิดอย่างไรให้คุ้มค่า

5 วิธีเลือกเตียงเด็กแรกเกิดอย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกเตียงเด็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงเป็นสิ่งหลายบ้านกำลังสงสัยว่าควรเลือกแบบไหนดี เตียงนอนเด็กเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรกๆ ที่พ่อแม่ควรคำนึงถึง เนื่องจากเตียงเด็กเป็นพื้นที่ที่ลูกน้อยจะใช้เวลาพักผ่อนอยู่นานที่สุด  การส่งเสริมให้ลูกน้อยได้นอนหลับสนิทตลอดคืนจึงเป็นสิ่งจำเป็นและมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับเด็กแรกเกิด เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสติปัญญา

การเลือกเตียงเด็กที่คุ้มค่านั้นจะต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เพื่อความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และอายุการใช้งานที่เหมาะสำหรับแต่ละบ้าน

1. เลือกประเภทของเตียงแรกเกิดให้เหมาะกับการใช้งาน

ในปัจจุบันมีเตียงนอนเด็กหลายรูปแบบให้พ่อแม่ได้เลือกใช้ โดยจะต้องคำนึงความต้องการในเลี้ยงดูลูกน้อย ไลฟ์สไตล์ของรวมถึงความต้องการใช้งานของแต่ละบ้านว่าเหมาะกับเตียงประเภทไหน วันนี้จึงมาแนะนำประเภทเตียงยอดฮิตที่พ่อแม่ในปัจจุบันเลือกใช้กันค่ะ

-เตียงไม้

เตียงนอนเด็กแบบไม้เป็นเตียงที่ใช้กันมานานและแพร่หลาย มีโครงสร้างที่แข็งแรงเพื่อความปลอดภัยต่อเด็ก หาซื้อได้ทั่วไป มีหลายระดับราคาตามชนิดของไม้ เหมาะสำหรับการใช้งานระยะยาว บางรุ่นมีล้อสำหรับเคลื่อนย้ายได้ แต่มักไม่เหมาะต่อการพกพา เนื่องจากตัววัสดุของเตียงที่ทำจากไม้จะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ

เตียงไม้เด็ก

-เตียงชิดเตียงแม่

เตียงนอนเด็กแรกเกิดที่สามารถวางชิดติดกับเตียงของพ่อแม่ได้ อายุการใช้งานตั้งแต่แรกเกิด จนถึงช่วงอายุประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับลักษณะของเตียงและพัฒนาการของลูกน้อย เตียงเด็กประเภทนี้ช่วยให้ลูกน้อยมีพื้นที่นอนที่แยกจากพ่อแม่ เพิ่มความปลอดภัยในการนอนหลับให้แก่ลูก หมดกังวลปัญหากลัวนอนทับลูกและลูกนอนตกเตียง ในเวลาเดียวกันลูกยังสามารถอยู่ใกล้พ่อแม่และสะดวกต่อการให้นมลูกในตอนกลางคืนโดยไม่ต้องลุกออกจากเตียง

เตียงเด็กแรกเกิด วางชิดเตียงแม่

-เตียงเพลเพน

เตียงนอนเด็กประเภทนี้จะเหมาะสำหรับการพกพา เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และถูกออกแบบมาให้สามารถปรับการใช้งานได้ 2 แบบ คือ ระดับที่ใช้นอนตั้งแต่แรกเกิด และระดับที่ 2 โดยสามารถถอดที่นอนในระดับแรกออก ปรับเป็นคอกกั้นให้เด็กอยู่ภายในเตียง และจะมีช่องเปิดด้านข้างให้เด็กคลานเข้าออกได้ด้วย ใช้เป็นที่ฝึกคลาน เดิน นั่ง และนอน พับเก็บได้ ราคาไม่แพง

เตียง playpen

2.คำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยของเตียงเด็ก

ความปลอดภัยมีความสำคัญสูงสุดเมื่อพูดถึงเรื่องเตียงเด็ก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ลูกน้อยจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอนหลับและพักผ่อน พ่อแม่ควรเลือกเตียงนอนเด็กที่มีโครงสร้างแข็งแรงและมั่นคง และอุปกรณ์ยึดส่วนประกอบที่ปลอดภัย หลีกเลี่ยงเตียงเด็กที่มีขอบแหลมคม ชิ้นส่วนหลวมๆ หรือโครงสร้างบอบบางที่อาจเสี่ยงต่อความปลอดภัย

3.เลือกเบาะที่นอนให้ได้คุณภาพตามมาตรฐาน

เลือกเบาะที่นอนให้ได้มาตรฐาน

-ระดับความแข็งของเบาะนอน

ควรเลือกที่นอนที่มีความแข็งในระดับที่พอดีไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป การเลือกที่เหมาะสมจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดลูกนอนคว่ำหน้าแล้วหายใจไม่ออกได้

-ระบายอากาศได้ดี

เด็กทารกมีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหวและอาจจะไม่สามารถขยับศีรษะหรือพลิกตัวได้ง่ายหากใบหน้ากดทับกับพื้นผิวที่ที่หนาแน่ ที่นอนระบายอากาศช่วยลดความเสี่ยงของการหายใจไม่ออกหากใบหน้าของทารกสัมผัสกับที่นอนระหว่างการนอนหลับ และสามารถกระจายความร้อนได้ดี ไม่กักเก็บความชื้นที่จะส่งผลให้การนอนหลับของลูกน้อยไม่ยาว

-เลือกขนาดที่นอนที่พอดีกับเตียงเด็ก

พ่อแม่ควรเลือกที่นอนที่พอดีและไม่มีรอยต่อหรือร่องของที่นอน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กขยับและตกไปในร่อง จนเกิดอันตรายได้

-ทำความสะอาดง่าย

เลือกเบาะที่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ง่าย ไม่กักเก็บความชื้น และแห้งไว

4.เลือกฟังก์ชันเตียงเด็กให้ครอบคลุมการใช้งานในรูปแบบที่หลากหลาย

เลือกฟังก์ชันเตียงเด็กให้ครอบคลุมการใช้งาน

ในความเป็นจริงการเลี้ยงลูกและไลฟ์ไตล์การใช้งานของแต่ละบ้านอาจมีความแตกต่างกัน จะต้องดูความต้องการว่าบ้านของคุณต้องการใช้งานแบบไหน

-เปิดข้างเตียงแม่ได้

เพิ่มความสะดวกต่อแม่ในยามค่ำคืนที่สามารถอุ้มและให้นมลูกโดยไม่ต้องลุกออกจากเตียง

-ใส่หรือถอดล้อได้

จะช่วยอำนวยความสะดวกในการขยับเตียงไปมา เช่น เอาไว้ข้างเตียงหรือจะเลื่อนไปไว้ในห้องอื่นๆ แต่จุดสำคัญล้อควรล็อกได้ เพื่อไม่ให้เตียงเคลื่อนที่เมื่อเด็กเคลื่อนตัว

-ปรับระดับความสูง-ต่ำได้

ควรเลือกเตียงที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ เพื่อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับเตียงของพ่อแม่ โดยวางให้เตียงนอนลูกต่ำกว่าเตียงของพ่อแม่ จะช่วยลดความเสี่ยงของการพลัดตกได้ อีกทั้งสามารถปรับระดับให้ศีรษะสูงขึ้นใน 1-2 ระดับ จะช่วยป้องกันกรดไหลย้อนได้หลังจากการดื่มนมของลูกได้

-พับเก็บง่าย พกพาสะดวก

เลือกเตียงเด็กที่มีน้ำหนักเบา สามารถประกอบและพับเก็บได้ไวไม่ยุ่งยาก ทำให้ง่ายต่อการพกพาสะดวกสำหรับการเดินทาง

5.เลือกเตียงเด็กที่ทำความสะอาดได้ง่าย

เพื่ออำนวยความสะดวกต่อคุณพ่อคุณแม่ เนื่องจากเด็กทารกจะยังไม่สามารถเลือกเวลาขับถ่ายได้เอง ดังนั้นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ไว ซักง่าย แห้งไว จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด หรืออีกทางหนึ่งควรหาผ้ารองกันน้ำปูรองบนฟูก เพื่อป้องกันการเปื้อนของปัสสาวะหรืออุจจาระของลูก

เมื่อพ่อแม่พิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ คุณจะสามารถตัดสินใจได้อย่างรอบคอบและเลือกเตียงเด็กที่คุ้มค่าทั้งด้านความปลอดภัย คุณภาพ ความทนทาน และฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานและการเลี้ยงดูของแต่ละบ้าน

แนะนำเตียงเด็ก Cozee Bedside Crib แบรนด์ Tutti Bambini

เตียงนอนเด็ก Cozee

เตียงเด็กแรกเกิดนวัตกรรมจากอังกฤษ ที่ออกแบบมาสำหรับวางชิดเตียงแม่โดยเฉพาะ ให้คุณแม่ได้พักผ่อนนานขึ้น พร้อมมาตรฐานความแข็งแรงปลอดภัยสำหรับเด็ก ข้อดีของเตียง Cozee bedside crib มีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ลูกไม่ตื่นเวลาเราขยับตัว มองเห็นลูกได้ตลอดคืน ทั้งยังฝึกลูกนอนคนละส่วนเตียงโดยไม่รู้สึกห่างกัน มาพร้อมดีไซน์สวย เข้ากับบ้าน style ใหม่ minimal ขนาดเบา วัสดุอลูมิเนียมเกรดพรีเมี่ยม พกพาไปไหนง่ายมาก มีล้อเลื่อนสบาย/ขาโยกไกวตามหลักสรีรศาสตร์

 • เหมาะกับทุกประเภทการใช้งาน มีฟังก์ชันที่สามารถวางชิดติดกับเตียงของพ่อแม่ได้ สามารถเปิดข้างเตียงได้ เและใช้งานง่าย ปลอดภัยไม่นอนทับลูก
 • มีมาตรฐานความปลอดภัยของเตียงเด็ก ผ่านการทดสอบจากสถาบันระดับโลก EN และ ASTM
 • มาพร้อมเบาะที่นอนที่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน เบาะ Corn Fiber หายใจผ่านได้ ที่นอนที่มีความแข็งในระดับที่พอดีไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป ระบายอากาศได้ดี ที่นอนที่พอดีกับเตียงเด็กและไม่มีรอยต่อหรือร่องของที่นอน และทำความสะอาดง่าย
 • มีฟังก์ชันเตียงเด็กครอบคลุมการใช้งานในรูปแบบที่หลากหลาย 
  • รวมถึงเปิดข้างเตียงแม่ได้ ใช้งานได้สะดวกสบายทั้งวางติดข้างเตียงนอนแม่/วางแยก
  • มาพร้อมฟังก์ชันถอดและใส่ล้อได้ให้เหมาะกับการใช้งาน
  • ปรับความสูงได้ 6 ระดับ และ ปรับเอียงได้ป้องกันอาการท้องอืดและกรดไหลย้อน ช่วยป้องกันกรดไหลย้อนได้หลังจากการดื่มนมของลูกได้
  • พับเก็บง่าย น้ำหนักเบา พกพาเดินทางได้ง่ายสามารถสะพายได้ พร้อมกระเป๋าในเซ็ท ประกอบและพับเก็บได้ง่ายภายใน 30 วินาที
  • พร้อมฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ตาข่ายระบายอากาศ มีสายรัดสำหรับยึดโครงเตียงแม่เพื่อล็อกเข้ากับเตียงเด็กไม่ให้เลื่อน มีที่วางสำหรับใส่ของด้านล่างเตียง และ ได้รับรางวัลการออกแบบที่สวยงามและรีวิวรางวัลการใช้งานจริงที่ดีเยี่ยมมากมาย ใน อังกฤษและยุโรป
 • ทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดด้านนอก และตัว Bumper ผ้าบุรอบเตียงด้านใน สามารถถอดซักทำความสะอาดได้

ซื้อสินค้าหรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.mellowforkid.com/product-tag/bedside-crib/